Ăn hải sản đúng cách cho bà bầu

Hải sản luôn là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển trí não. Vì vậy, nó được coi là loại thực phẩm không thể thiếu trong list các loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên, hải sản có rất nhiều loại nên việc lựa chọn loại tốt nhất cũng như lượng đưa vào cơ thể là bao nhiêu cũng mang lại nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bà bầu. Bà bầu ăn hải sản cần có những lưu ý sau: 

1.Những loại hải sản nên ăn

cach-an-hai-san-dung-cach-cho-ba-bau1

Một số chất: protein, canxi và một số chất khoáng là những chất dinh dưỡng không thể thiếu, mà những chất này lại có rất nhiều trong hải sản nên việc mẹ bầu ăn hải sản là rất cần thiết. Những chất này thường có trong tôm, cua, cá mực, bạch tuộc, ốc, sò… nên đây đều là những loại hải sản bà bầu nên ăn.

Chất béo omega 3 có trong hải sản rất tốt cho phụ nữ mang thai. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn cá sẽ giúp phát triển trí não ở thai nhi, phòng chứng bệnh nhẹ cân ở trẻ và chứng trầm cảm ở mẹ bầu. Các loại cá: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích là những loại cá giàu omega được khuyến khích dành cho bà bầu.

cach-an-hai-san-dung-cach-cho-ba-bau2

Hàu và trai cũng là những loại hải sản dinh dưỡng cho bà bầu. Các món ăn từ trai giúp bổ sung canxi và đặc biệt còn giúp bà bầu giảm chứng hoa mắt chóng mặt và thiếu máu. Trong hàu chứa nhiều sắt và vitamin B12- những chất rất cần thiết cho bà bầu.

Tôm, cua cũng là loại hải sản bà bầu nên ăn vì theo kết quả nghiên cứu, mẹ bầu ăn tôm, cua có khả năng giảm tới 72% hội chứng hen suyễn và  phòng tránh được chứng chàm bội nhiễm cho bé sau này.

cach-an-hai-san-dung-cach-cho-ba-bau3

2.Cách ăn hải sản đúng cách

Chỉ biết những loại hải sản nên ăn là chưa đủ, mẹ bầu cần có những thông tin về cách ăn hải sản để cả mẹ và bé được phát triển tốt. Khi ăn hải sản, bà bầu cần lưu ý một số điểm như sau:

Đối với các loại nên ăn được liệt kê ở trên, bà bầu chỉ nên ăn khi đã được chế biến chín, không nên ăn hải sản sống sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

cach-an-hai-san-dung-cach-cho-ba-bau4

Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, ăn một lượng quá lớn hải sản sẽ làm phản tác dụng. Theo nghiên cứu, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 300g hải sản/ tuần

Thủy ngân tại môi trường sống của hải sản có thể tích tụ trong chúng nên cần lưu ý không nên ăn một số loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp

Bà bầu không nên ăn nội tạng cá vì chúng chứa rất nhiều vitamin A. Một lượng lớn vitamin A từ cơ thể người mẹ có thể gây hại cho thai nhi

Hãy đảm bảo rằng hải sản được mua để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu là những loại hải sản tươi sống, tránh mua phải loại hải sản ươn, chất lượng kém có thể làm ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Vì trong hải sản có chứa một lượng lớn chất đạm, nên cần cân bằng chất dinh dưỡng có trong mỗi bữa ăn. Nếu đã có hải sản rồi thì không nên có các món như thịt lợn, thịt bò sẽ làm thừa thãi chất đạm đưa vào cơ thể.

Cần có thông tin cách ăn hải sản đúng cách để chăm sóc cho bà bầu và thai nhi một cách tốt nhất. Ngoài hải sản, bà bầu cũng cần tham khảo những thực phẩm bổ sung năng lượng cho bà bầu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *