Cách chọn bộ dụng cụ ăn dặm cho bé tiết kiệm cho mẹ

Khi trẻ bước vào thời kì ăn dặm thì sẽ có rất nhiều loại vật dụng cần phải chuẩn bị để tập cho bé ăn dặm. Tuy nhiên ngoài những đồ bắt buộc phải mua bạn cũng có thể tận dụng những đồ dùng có sẵn trong gia đình mình để tiết kiệm chi phí. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chọn bộ dụng cụ ăn dặm cho bé tiết kiệm cho mẹ.

1. Dụng cụ ăn dặm gồm những gì

Thông thường khi trẻ bắt đầu tập ăn thì chúng ta nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống đúng bữa, thói quen tự ngồi ăn và tự xúc thức ăn nên một bộ dụng cụ để rèn luyện những kĩ năng này cho bé sẽ gồm có.

  • Nồi nấu thức ăn cho bé
  • Cối dùng để xay nhỏ thức ăn khi trẻ chưa ăn thô được
  • Hộp trữ đông để bảo quản thức ăn cho trẻ
  • Ghế ăn của trẻ để tập thói quen tự ngồi khi ăn của trẻ
  • Yếm ăn để tránh thức ăn rơi vãi làm bẩn quần áo hay rơi ra nhà khi trẻ tập ăn
  • Bộ bát và thìa ăn cho trẻ
  • Cốc uống nước cho trẻ

2. Cách lựa chọn bộ dụng cụ ăn phù hợp và tiết kiệm

+ Nồi nấu thức ăn cho trẻ

Khi nấu thức ăn cho trẻ ăn dặm thường là nấu cháo hoặc quấy bột và dụng cụ để nấu đồ ăn cho trẻ thì ta nên dùng riêng và không nên dùng chúng để chế biến những đồ ăn khác để đảm bảo vệ sinh.

Việc nấu cháo bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện, nấu bằng bếp ga, nấu bằng nồi áp suất hay nấu bằng nồi ủ. Nếu gia đình bạn có nồi đất thì nên lựa chọn nồi này đê nấu cháo cho trẻ vì sản phẩm này không gây độc hại khi chế biến hay khi đun nóng nên rất an toàn cho thức ăn của trẻ.

Tuy nhiên nếu gia đình bạn có điều kiện thì cũng có thể mau riêng những sản phẩm nồi nấu cháo cho bé còn nếu bạn muốn tiết kiệm thì hãy tận dụng những chiếc nồi có sẵn trong gia đình mình.

+ Dụng cụ xay thức ăn

Trong thời gian dầu của thời kì ăn dặm trẻ chỉ ăn được thức ăn khi đã được xay thật nhuyễn chính vì thế khi bắt đầu tập ăn dặm cho con thì những dụng cụ để xay hay nghiền thức ăn cho trẻ là không thể thiếu.

Hiện nay hầu hết mỗi gia đình đều có máy xay sinh tố nên chúng ta có thể tận dụng sản phẩm này để xay thức ăn cho trẻ. Khi sử dụng máy xay sinh tố để xay thức ăn cho trẻ thì ta cần vệ sinh cho máy thật sạch và để khô rồi mới bắt đầu xay cháo cho trẻ để đảm bảo vệ sinh cho đồ ăn của trẻ.

+ Hộp trữ đông

Nếu bạn không có thời gian để ngày nào cũng đi chợ mau thức ăn tươi về chế biến đồ ăn dặm cho trẻ thì những chiếc hộp trữ đông này sẽ rất tiện dụng khi dùng để trữ thức ăn cho trẻ. Khi lựa chọn hộp trữ đông bạn nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt và có nắp đậy để bảo quản.

Thức ăn cho trẻ không nên được trữ quá lâu trong tủ lạnh, bạn chỉ nên chuẩn bị thức ăn cho trẻ vừa đủ để ăn hết trong 1 tuần. Thức ăn để lâu trong tủ đông có thể bị biến chất và không đảm bảo chất dinh dưỡng của sản phẩm.

 

+ Ghế ngồi ăn của trẻ

Nhiều người thường tập cho trẻ ăn dặm bằng cách vừa bế trẻ vừa bón cho trẻ ăn nhưng cách này có thể tạo nên những thói quen không tốt cho trẻ về sau. Do vậy trong một bộ dụng cụ ăn dặm cho trẻ thì có ghế ngồi ăn để khi tập ăn dặm cho trẻ hãy để trẻ ngồi vào ghế tập ăn và bón cho trẻ, khi trẻ có thể tự xúc thức ăn thì hãy để trẻ tự ngồi ghế và xúc thức ăn.

Thông thường trẻ có thể ngồi ghế tập ăn dặm cho đến khi 3 tuổi nên khi lựa chọn ghế bạn nên lựa chọn những chiếc ghế trẻ có thể sử dụng được lâu dài để không cần phải tốn thêm chi phí mua ghế mới cho trẻ.

+ Yếm ăn của trẻ

Yếm tập ăn dặm của trẻ rất da dạng và nhiều loại do vậy  mỗi trẻ nên có ít nhất 2 chiếc yếm khi tập ăn dặm để hạn chế thức ăn rơi ra quần áo hay nước đổ vào quần áo khiến trẻ bị lạnh.

Hãy lựa chọn những loại yếm bằng nilon để không bị thấm nước vào người bé khi sử dụng.

+ Bộ đồ bát của trẻ

Một bộ đồ ăn của trẻ thường có dĩa, thìa, đũa, bát có nắp đậy, khay đựng thức ăn có nắp đậy. Những đồ dùng này bạn nên lựa chọn những loại được làm bằng chất liệu cao cấp và không bị vỡ khi rơi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

+ Cốc uống nước

Cốc uống nước của trẻ bạn nên lựa chọn những chất liệu an toàn, có tay cầm 2 bên. nên lựa chọn loại cốc có ống hút hay mỏ vịt để tiện dụng khi bé dùng.

Trên đây chính là cách lựa chọn bộ dụng cụ ăn dặm cho bé và tận dụng những đồ dùng trong nhà để tiết kiệm chi phí cho mẹ. Các mẹ hãy tham khảo thêm để có thể có những sự lựa chọn phù hợp nhất cho con mình nhé. Ngoài ra khi gia đình có trẻ nhỏ bạn cũng nên mua thêm máy tiệt trùng bình sữađể đảm bảo vệ sinh cho trẻ nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *