Khắc phục chứng kém ăn mất ngủ ở người trẻ tuổi

Người ta nói tuổi trẻ là “tuổi ăn, tuổi ngủ”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu thì tỉ lệ người trẻ tuổi có triệu chứng kém ăn mất ngủ ngày càng gia tăng nhất là ở bạn gái do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn là do thói quen sinh hoạt

Người ta nói tuổi trẻ là “tuổi ăn, tuổi ngủ”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu thì tỉ lệ người trẻ tuổi có triệu chứng kém ăn mất ngủ ngày càng gia tăng nhất là ở bạn gái do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn là do thói quen sinh hoạt và các yêu tố ảnh hưởng đến tâm lý gây nhiều hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe ở nhữ. Để khắc phục chứng kém ăn mất ngủ người đang trong giai đoạn trưởng thành, các bạn trẻ nên thực hiện những việc sau:

Khắc phục tình trạng ăn không ngon: Ăn không ngon miệng phần lớn xuất phát từ yếu tố tâm lý. Căng thẳng, mệt mỏi, đang bị chất động hay tổn thương tâm lý là những nguyên nhân chung của tình trạng kém ăn mất ngủ. Vì vậy khi có cảm giác ăn không ngon miệng, các bạn trẻ nên chú ý đến việc nghĩ ngơi thư giãn cho khối óc được thảnh thơi, kích thích sự ngon miệng khi ăn. Vận động tập thể dục hợp lý mỗi ngày kết hợp với ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thực đơn ăn uống thay đổi thay ngày cũng khiến cho cảm giác ăn ngon miệng quay trở lại.

Vì nhiều lý do khác nhau như sợ trễ học, ngủ dậy trễ trong buổi sáng hay nhịn ăn để dành tiền cho những chi tiêu khác khiến cho buổi sáng trở nên không quan trọng và dần dần, họ mất đi thói quen ăn sáng. Đây là một trong những việc làm ảnh hường rất xấu đến sức khỏe không những khiến cơ thể không thèm ăn mà còn gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng khác nhất là hệ têu hóa. Khi ăn sáng đầy đủ mỗi ngày tức là bạn đã khiến cho hệ tiêu hóa vận động tốt hơn và tăng khả năng “thèm ăn” cho tất cả các bữa ăn khác.
Kém ăn cũng có thể do các bệnh dạ dày gây nên ở những bạn trẻ có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đau dạ dày … Vì vậy trước khi muốn ăn ngon trở lại bạn phải chú ý đến việc điều trị dứt điểm những bệnh này, đồng thời tạo thói quen ăn uống đúng giờ giấc để dạ dày được hoạt động tốt hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng, không còn cảm giác đau, tức trước và sau khi ăn.
Khắc phục chứng mất ngủ ở bạn trẻ: các bạn trẻ thường xuyên mất ngủ là do thói quen sử dụng máy vi tính và các thiết bị công nghệ quá nhiều trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến não và khả năng tuần hoàn não vì vậy để khắc phục chứng mất ngủ, các bạn trẻ nên chú ý hạn chế ngồi chơi máy vi tính hay các thiết bị công nghệ khác trước khi đi ngủ.
Nên đọc sách trước khi đi ngủ để tinh thần được thư thái và thoải mái cho giấc ngủ sâu. Đọc sách cũng giúp bạn nhớ lâu hơn, giúp cải thiện trí não và tinh thần khỏe mạnh.
Không nên quá căng thẳng hay tạo sức ép tâm lý cho vấn đề bài vở, nên tạo một không gian thật thoải mái và kết hợp thư giãn nghỉ ngơi hợp lý trong lúc học.
Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để lập trình cho não sự vận động và nghỉ ngơi điều độ, hợp lý. Trước khi đi ngủ nân tắm bằng nước ấm để dễ tạo giấc ngủ sâu và dễ ngủ hơn. Các bạn trẻ cũng nên lưu ý là khi đi ngủ không nên để đèn quá sáng sẽ gây cảm giác khó chịu và hay thức giấc nửa chừng khi ngủ khiến cho tình thần không thoải mái và cảm thấy uể oải, đau mỏi khắp tay chân khi thức dậy.
Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày và hạn chế dùng cà phê nhất là trước mỗi kì thi vì tâm trạng lo âu công với các chất kích thích sẽ dễ khiến mất ngủ,tinh thần làm bài không được thoải mái, kéo theo bài làm cũng không đạt điểm cao.
Khi có biêu hiện của tình trạng kém ăn mất ngủ, các bạn trẻ nên chú ý tập lại thói quen sinh hoạt điều độ và hợp lý như trên sẽ lấy lại được cảm giác ăn ngon miệng, ngủ đủ giâc để chất lượng học tập cũng như tinh thần và cơ thể khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *