Tê cứng cổ vai gáy: nguyên nhân và cách phòng trị bệnh

Tê cứng cổ vai gáy: nguyên nhân và cách phòng trị bệnh Trong quá trình làm việc, học tập, lao động, thậm chí là sau khi thức dậy, chúng ta có cảm giác tê cứng cổ vai gáy. Biểu hiện bệnh không có gì phức tạp nhưng có thể thiến tinh thần và thể chất […]

Tê cứng cổ vai gáy: nguyên nhân và cách phòng trị bệnh

Trong quá trình làm việc, học tập, lao động, thậm chí là sau khi thức dậy, chúng ta có cảm giác tê cứng cổ vai gáy. Biểu hiện bệnh không có gì phức tạp nhưng có thể thiến tinh thần và thể chất mệt mỏi, công việc không hiệu quả, năng suất lao động kém. Nếu đổ lâu có thể trở thành bệnh mãn tính và khó chữa. Để có cách phòng, trị bệnh tốt nhất, cần tìm hiểu những nguyên nhân sau.

Nguyên nhân gây tê cứng cổ vai gáy

– Trước khi đi ngủ, mọi người thường thích thưởng thức một chương trình nào đó và có thói quen kê gối cao hoặc kê đầu mình lên một vật cứng nào đó , thói quen này cũng dần hình thành lúc đi ngủ. Nhưng thói quen này có thể khiến cổ, vai tê mỏi, đau nhức khi thức dậy, khiến tinh thần luôn có cảm giác nặng nề, ì trệ. Tê cứng mỏi vai gáy trong trường hợp này thường xảy ra ở người từ 40 tuổi trở lên. Vào độ tuổi này các mạch màu trong cơ tể không còn dẻo dai và đàn hồi như trước.

– Nhưng nguyên nhân chủ yếu và hay thường gặp nhất là do khi làm việc hoặc trong thời gian lao động, nhất là những công việc bắt buộc phải nồi lâu như : công việc văn phòng với máy vi tính, lái xe hay sơn tường.

– Làm việc trong văn phòng tiếp xúc với máy lạnh, dầm mưa dãi nằng hay không đội mũ khi ra ngoài, tắm vào ban đêm khiến cho việc cung cấp oxi lên não giảm, gây thiếu máy còn gây ra tình trạng tê, đau vai gáy.

– Ngoài ra nếu người bệnh có chấn thương hay đĩa liên đốt bị tổn thương, các chứng bệnh khác như: thoái hóa cột sông hay thoát vị đĩa đệm cũng gây ra tình trạng tê cứng cổ vai gáy.

Cách phòng và điều trị tê cứng cổ vai gáy

– Nếu bệnh tình không có biểu hiện nghiêm trọng, chỉ là những cơn đau nhất thời, không kéo dài thì chỉ cần xoa bóp cho vùng cổ , vai gáy đều đặn mỗi ngày cho xương cốt, gân được giãn nở, mềm dẻo trở lại.

– Nên chú ý giữ cho cơ thể luôn trong tư thế thăng bằng, tránh vận động hay làm việc nặng dùng vùng cổ, vai gáy. Tăng cường vận động thể dục với các bài tập xoay cổ nhẹ nhà và thực hiện điều đặn mỗi ngày

– Khi nghỉ ngơi, hay khi ngủ cần kê gối vừa tập, không nên đặt quá cao hay những nơi có vật cứng. Nằm ngửa thư giãn cho giấc ngủ sâu và thoải mái.

– Hạn chế đi nắng hay tắm đêm, tăng cường tập thể dục mỗi ngày vào buổi sáng để có cơ thể khỏe mạnh, cho oxy trong máu lưu thông và điều hòa tốt, cho cơ thể sảng khoái và luôn khỏe mạnh mỗi ngày.

– Khi làm việc tại văn phòng, không nên ngồi qua lâu tại một chỗ mà nên thư giãn đều độ, ra vào, đi lại thư giãn sau khi làm việc khoảng 1 tiếng mỗi ngày.

– Có thể chữa bệnh bằng liệu pháp châm cứu hay dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh một các đúng cách và hợp lý hoặc theo lời khuyên của bác sĩ.

Tê cứng cổ vai gáy có thể cản trở những hoạt động thường ngày của bạn, vì thế hãy thay đổi một số thói quen không tốt cho cuộc sống khỏe mạnh, tràn năng lượng mỗi ngày.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *