Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp giúp phát triển chiều cao ở trẻ em

Trong cuộc sống hiện đại, các ông bố, bà mẹ luôn hy vọng rằng “những thiên thần bé nhỏ” sẽ mau lớn, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, về mặt chiều cao thì không phải trẻ em nào cũng có sự phát triển một cách đồng đều do nhiều

 

Trong cuộc sống hiện đại, các ông bố, bà mẹ luôn hy vọng rằng “những thiên thần bé nhỏ” sẽ mau lớn, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, về mặt chiều cao thì không phải trẻ em nào cũng có sự phát triển một cách đồng đều do nhiều nhân tố khác nhau vì vậy khi muốn cho bé cao lớn và khỏe mạnh thì bố mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân khiến bé thấp, còi mà có phương pháp phù hợp giúp phát triển chiều cao cho trẻ.
Các nghiên cứu cho rằng trong những nước ở Châu Á thì chiều cao của người Việt Nam hiện nay vẫn còn thấp, thậm chí là thấp nhất. Khi chiều cao kém phát triển chính là biểu hiện của tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất, sức đề kháng thấp… Chiều cao không phát triển tốt còn khiến cho con trẻ dễ rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti, thiếu tự tin trong khi giao tiếp. Bên cạnh đó, những trẻ thấp, lùn có khả năng học tập và lao động kém hiệu quả.

Nguyên nhân:
– Chiều cao phát triển kém một phần là do những yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao của xương như canxi, protein, chất béo, các chất vitamin A, D.. . Các chất này không những kích thích phát triển chiều cao cho trẻ mà còn giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh.
– Do di truyền từ bố hoặc mẹ có gien thấp, lùn vượt trội.
– Ảnh hưởng từ môi trường xung quanh như ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thực phẩm hay thức ăn chứa nhiều hóa chất độc hại và hàng ngày trẻ không đcượ vệ sinh và chăm sóc đầy đủ, kỹ lưỡng.
– Do trẻ có biểu hiện biếng ăn, mất ngủ gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, sức đề kháng và sức khỏe của trẻ.
– Trẻ mắc các bệnh suy yếu gan, hệ tiêu hóa, đường ruột, suy thận cũng là nguyên nhân khiến cho bé chậm phát triển chiều cao và thể chất.
– Lười vận động thể dục thể thao cũng là nguyên nhân khiến cho cơ xương phát triển chậm.
Bên cạnh đó, một số nguyên nhân cũng xuất phát từ tâm lý, một khi trẻ bị chấn động tâm lý mạnh hay buồn phiền, căng thẳng, mệt mỏi cũng rất dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng và chậm phát triển chiều cao.
Mốt số phương pháp giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn
Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như ăn nhiều thịt, cá, trứng, tôm và các loại rau củ tốt cho sức khỏe. Uống sữa điều độ và đẩy đủ mỗi ngày giúp bé mau lớn và nhanh phát triển. Đặc biệt là những chất như Canxi, kẽm, vitamin D, B.. Thay đổi thực đơn mỗi ngày giúp trẻ ăn uống đủ chất và không gây cảm giác chán ăn, mang lại cảm giác thèm ăn cho trẻ.
Thay đổi môi trường sống tốt hơn cho sự phát triển của trẻ, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, tắm rửa mỗi ngày cho trẻ luôn sạch sẽ và chú tâm đến hoạt động vui chơi, học tập của trẻ để chăm sóc trẻ được tốt hơn.
Hướng dẫn bé tập thể dục mỗi ngày, nhất là những bài tập làm tăng chiều cao. Một số môn thể thao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, đi xe đạp… cũng sẽ khiến cho chiều cao của trẻ tăng trông thấy và sức đề kháng cũng cải thiện đáng kể.
Nên tạo không khí thoải mái cho trẻ, thường xuyên nói chuyện để biết tâm tư và những chuyện khiến trẻ lo lắng, sợ hãi, buồn bực, cùng giúp trẻ tháo gỡ để trẻ ăn ngủ ngon và phát triển chiều cao thật tốt.
Hãy quan tâm đến con trẻ mọi lúc mọi nơi để không những giúp trẻ phát triển chiều cao mà còn hiểu được mong muốn của các bé, giúp bé ngoan hơn, học tập tốt hơn và phát triển toàn diện, đầy đủ về mọi mặt

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *