Vi khuẩn HP- Vi khuẩn dễ lây lan từ người bị đau dạ dày

Vi khuẩn HP- Vi khuẩn dễ lây lan từ người bị đau dạ dày Vi khuẩn HP- Tên khoa khọc đầy đủ của nó là Helicobbacter Pylori là một trong những vi khuẩn sản sinh ở đường ruột, gây lở loét dạ dày, bao tử, rất dễ lây lan trong quá trình sinh hoạt chung.

Vi khuẩn HP- Vi khuẩn dễ lây lan từ người bị đau dạ dày

Vi khuẩn HP– Tên khoa khọc đầy đủ của nó là Helicobbacter Pylori là một trong những vi khuẩn sản sinh ở đường ruột, gây lở loét dạ dày, bao tử, rất dễ lây lan trong quá trình sinh hoạt chung. Đối với bệnh đau dạ dày nếu không chữa trị kịp thời, rất có thể vi khuẩn này sẽ phát tán ra nhiều cơ quan khác gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan này.
Bị đau bao tử lúc đói sẽ có cảm giác cồn cào, cuộn trào như có lửa trong vùng bụng, khi ăn lại thấy chướng bụng, không tiêu, đầy hơi, khó chịu… năng nhất vẫn là lở loét và ung thư dạ dày với triệu chứng nôn ra máu. Nguyên nhân dẫn đến 9au dạ dày chủ yếu là do ăn uống thiếu khoa học và điều độ, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.
Việc điều trị bệnh đau dạ dày rất khó vì ngoài dùng thuốc cần phải phối hợp chế độ ăn uống kiêng khem rất kỹ, tuy nhiên không phải người nào cũng tuân thủ những nguyên tắc này. Đặc biệt, vi khuẩn HP– Nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày lại là vi khuẩn rất dễ lây lan, nếu không biết cách vệ sinh và sinh hoạt đúng cách, bệnh có thể lan truyền đến rất nhiều người. Do không biết đến sự lây lan của bệnh đau dạ dày nên nhiều gia đình cùng mắc bệnh đau dạ dày mà không biết nguyên nhân từ đâu.

Vi khuẩn HP thường lây lan qua các đường:
– Lây truyền qua đường miệng do thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp vệ sinh. ở Việt Nam, truyền thống dùng chung mâm hàng ngày đã trở thành thói quen và thông lệ ở hầu hết các gia đình, từ chấm chung chén mấm, hay dùng đũa gắp thức ăn trong tô canh,… khiến cho những vi khuẩn HP theo nước miếng qua các dụng cụ như muỗng đũa rơi vào thức ăn, sau đó theo thức ăn vào hệ tiêu hóa của người khác. Trường hợp lây truyền qua đường miệng có thể là do hôn nhau hoặc do mẹ dùng miệng mớm thức ăn cho con.
– Lây tuyền từ phân qua cơ thể người, người bệnh dạ dày nếu không vệ sinh thật kỹ trước khi ăn thì có thể dẫ bị nhiễm bệnh từ phân , do mật độ vi khuẩn HP chưa trong dạ dày cao hơn so với bình thường nên có thể dễ dẫn đến bệnh đau dạ dày. Lây truyền qua đường này có có nguyên nhân gián tiếp do ruồi, gián chuột…. Những sinh vật này có thể nhiễm vi khuẩn bênh ngoài và mang chúng vào thức ăn nếu chúng ta không đậy đệm thức ăn thật kỹ. Nguồn nước bị ô nhiễm chưa qua xử lý mà đã sử dụng cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn Hp xâm nhập và cơ thể người. Ngoài ra, các vật nuôi như chó, mèo… cũng mang mầm bệnh này và lây truyền qua chúng ta.
Khi đi khám các bệnh về dạ dày nếu gặp phải những dụng cụ chưa được vô trùng kỹ, cũng khiến người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp trong quá trình khám bệnh.
Vi khuẩn Hp khi vào cơ thể người sẽ xâp nhập vào lớp nhầy niêm mạc của dạ dày khiến cho dạ dày tiết ra nhiều axit, làm suy yếu lớp nhầy, đồng thời chúng cũng sẽ tiết ra rất nhiều độc tố hủy hoại các lớp tế bào dưới lớp nhầy. bị phá hủy, lớp nhầy sẽ hoạt động vô cùng yếu, khiến cho thức ăn vào hệ tiêu hóa sẽ không được tiêu hóa hết, ứ đọng và gây khó chịu cho dạ dày.
Để phòng ngừa bệnh đau bao tử, phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa thật sạch, nếu có vật nuôi trong nhà nên tắm và vệ sinh chúng hàng ngày, tránh tiếp xúc nhiều với chúng. Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, hạn chế móm thức ăn cho trẻ. Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh và trước khi ăn để phòng ngừa vi khuẩn HP và rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nên đậy thức ăn thật kỹ và ăn chín, uống sôi cho dạ dày khỏe mạnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *